KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ VÀ KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Có hai loại kem chống nắng là kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý, cách duy nhất để phân biệt được 2 loại này là nhìn vào thành phần cả nhà ạ 🙁

Kem chống nắng HOÁ HỌC chứa avobenzen, octinoxate, oxybenzone…

Kem chống nắng VẬT LÝ chứa titanium dioxide, zinc dioxide…

Phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng vật lý Kem chống nắng hóa học
Thành phần Thường gồm các thành phần titanium dioxide và zinc oxide Gồm các chất hữu cơ như sau: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,…
Cơ chế tác dụng Hoạt động như một màng lọc hóa học, bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách hấp thu, xử lý và phân huỷ các tia này trước khi chúng có thể làm tổn hại đến da
Tên gọi Sunblock Suncreen
Ưu điểm -Tác dụng ngay sau khi thoa lên da mà không cần đợi một khoảng thời như kem chống nắng hóa học
– Ít gây kích ứng cho da, phù hợp với những người có làn da nhạy cảm và cả da em bé.
-Tạo thành lớp chống nắng bền vững trong thời gian dài
-Kem chống nắng hóa học có kết cấu mỏng, nhẹ, ít nhờn rít, ít gây bít tắc lỗ chân lông
– Không để lại vệt trắng bệt trên da, dễ thấm vào da và không làm da bị bóng dầu
– Lượng kem phải sử dụng ít hơn so với kem chống nắng vật lý
– Có nhiều loại với các chỉ số SPF khác nhau và có cả loại có khả năng kháng nước, phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng
– Dễ tiệp màu da và cũng có thể sử dụng để thay để kem lót trang điểm.
Nhược điểm -Chất kem dày, đặc nên dễ gây bí da, bít tắc lỗ chân lông dẫn tới mụn, da đổ dầu gây tối và sạm màu da.
– Kem chống nắng dễ bị trôi nếu da tiết nhiều mồ hôi. Do đó, khi phải hoạt động ngoài trời nhiều hoặc phải tiếp xúc với nước, kem chống nắng vật lý sẽ không phù hợp.
– Thường tạo một lớp màu trắng trên da, không tiệp màu da.
– Khó tiệp màu với lớp nền trang điểm
-Các thành phần hóa học có thể gây kích ứng da, đặc biệt với người có làn da nhạy cảm
– Kém bền vững do đó sau 2 tiếng phải bôi lại
– Sau khi bôi phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da và có tác dụng trước khi ra nắng
– Da dầu sử dụng kem chống nắng hóa học dễ bị nổi mụn

Thực tế là sau một thời gian, các nguyên liệu trong kem phát huy khả năng và mất dần tác dụng, lại còn bị mồ hôi, dầu nước và mỹ phẩm cuốn đi từ từ. Các bác sĩ khuyên rằng nhất định phải bôi lại kem chống nắng liên tục sau mỗi 2-3h, nếu không tác dụng chống nắng sẽ về mo ạ. Tuy nhiên tớ thấy rằng trong một ngày làm việc bình thường, bao gồm đi từ nhà đến chỗ làm, từ chỗ làm về nhà và một đoạn ngắn trong giờ nghỉ trưa, một lượng kem chống nắng đầy đủ được bôi từ sáng là vẫn đủ sức mạnh ạ. Nên nhớ chỉ số SPF của kem chống nắng không phụ thuộc vào thời gian tính từ lúc bôi, mà là thời gian da bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhé.

Nếu bạn dùng kem chống nắng hoá học, đừng quên rằng kem phải tiếp xúc trực tiếp với da thì mới phát huy tác dụng (có nghĩa là bạn phải tẩy trang hết đi). Kem chống nắng vật lý thì có thể bôi chồng lên trên makeup, nhưng vốn dày và còn hay đi kèm màng trắng nên lại rất dễ phá hỏng hết lớp trang điểm. Đến đây thì tớ có 3 giải pháp:

Cách 1: Tẩy trang, bôi kem chống nắng và makeup lại. Cách này là cách cầu kì nhất, nhưng đương nhiên là đảm bảo hiệu quả cao nhất, quan trọng hơn cả là nên rửa mặt sạch lại để lỗ chân lông được thông thoáng. Sau đó, dùng các mẹo dưới đây để rút ngắn thời gian trang điểm. cả kem chống nắng và makeup đều toả sáng và làm tròn nhiệm vụ ạ.

Cách 2: Chọn loại kem chống nắng vật lý mỏng nhẹ để chồng lên trên. Nhớ nhé, phải là kem chống nắng vật lý, không phải kem chống nắng hoá học. Và phải là kem chống nắng vật lý mỏng nhẹ, không tạo màng trắng, không bí da làm tắc lỗ chân lông.

Loại kem chống nắng vật lý duy nhất không tạo màng trắng và thấm nhanh mà tớ tìm được là Eclado UV Oil Free Sunscreen. Em này màu trắng, dạng sữa nhưng thấm nhanh kinh dị, lại không để lại màng trắng tí nào, không bị cảm giác trắng bệch như quét bột lên mặt ấy. Điểm trừ duy nhất là hơi đắt và khó mua mà thoai :((

Mặc dù em này là kem chống nắng vật lý nhưng lại có đầy đủ ưu điểm như của kem dưỡng da lotion, giúp da mềm mại,, có kết cấu mỏng, nhẹ, ít nhờn rít, ít gây bít tắc lỗ chân lông, dễ thấm vào da và không làm da bị bóng dầu hay trắng bệch, nhìn vô cùng tự nhiên. (Mọi người nhìn hình chắc cũng có thể cảm nhận được ạ ;))). Ngoài ra, em này cũng có thể sử dụng để thay để kem lót trang điểm.

Kiểu dùng em này tớ có thể tự tin bôi thêm vài lần mỗi ngày ấy, vừa giúp da mềm hơn (như bôi dưỡng ấy) lại vừa giúp chống nắng nữa.

Cách 3: Phủ lên một lớp phấn phủ có chứa SPF Mặc dù khả năng chống nắng của các em này không phải là cao, nhưng thôi thì cũng là biện pháp khả thi nhất và nhanh nhất. Tại sao phải là mineral powder, vì bạn cần thứ gì thật mỏng, nhẹ và thân thiện cho da, lại không làm ảnh hưởng đến lớp makeup sẵn có nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN ECLADO

(Quà tặng đặc biệt sinh nhật và nhiều ưu đãi khác)

Đăng ký thành viên Eclado